Kiến nghị phải có khách hàng tham gia vào dự án mang thế chấp ngân hàng

.
  • Thị trường bất động sản 'tỉnh lẻ' đang 'sốt' hầm hập?
  • Thị trường bất động sản 2018: 'Không phải là bức tranh chỉ toàn màu hồng'
  • Bất động sản nằm trong nhóm có vốn FDI đổ vào nhiều nhất trong hai tháng đầu năm 2018
  • Vì sao “phố Âu” ngay Thạnh Mỹ Lợi nóng sốt từ đầu năm
  • Dư nợ tín dụng bất động sản trên 471.000 tỷ đồng
  • Từ 15/4: tất cả chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ... phải mua bảo hiểm cháy, nổ

Cụ thể, theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, để đảm bảo việc cấp chủ quyền cho khách hàng, sở kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho những dự án nhà ở mà chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai cho tổ chức tín dụng, hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng bán nhà ở, công trình xây dựng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được các bên có liên quan gồm chủ đầu tư dự án, tổ chức tín dụng và bên mua nhà ở tham gia thỏa thuận, ký kết.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, việc cấp giấy chủ quyền cho người mua nhà ở, công trình xây dựng tại các dự án nhà ở đang gặp nhiều khó khăn, là do chủ đầu tư dự án đã mang thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai cho tổ chức tín dụng.

Kien nghi phai co khach hang tham gia vao du an mang the chap ngan hang
Nhiều chung cư đưa vào sử dụng nhiều năm vẫn chưa được cấp chủ quyền

Thế nhưng, theo quy định pháp luật, chủ đầu tư đồng thời cũng được phép huy động vốn để có vốn xây dựng, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trên thực tế, sau khi xây dựng hoàn thành nhà ở, chủ đầu tư dự án lại không thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp (rút tài sản thế chấp) khi bán nhà ở cho khách hàng, dẫn đến người mua nhà không được cấp giấy chủ quyền. 

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM - việc kiểm soát chặt tình hình thế chấp tài sản cho ngân hàng đối với dự án bán nhà ở hình thành trong tương lai giúp tránh chuyện chủ đầu tư vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua.

 Phan Trí - Bích Trần 

Tags: Sở Tài nguyên Môi trường UBND TP.HCM thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà chung cư thế chấp ngân hàng
Nguồn: phunuonline.com.vn